Dấu hiệu trào ngược dạ dày ở bé

Hội chứng trào ngược dạ dày (Gastroesophageal reflux – GER) xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản của bé. Nguyên nhân do cơ vòng của thực quản yếu hoặc chưa hoàn thiện.

 Một số triệu chứng của trào ngược dạ dày, từ Ehow:1. Thường xuyên nôn trớKhoảng 2/3 các bé bị nôn trớ nhiều trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời. Phần lớn trường hợp, nôn trớ sẽ giảm và mất hẳn khi bé lớn hơn nhưng có trường hợp phải được điều trị. Nếu bé trớ quá nhiều, dường như bị đau khi cho bú thì bạn cần đưa con đi khám. Trớ ngay sau khi bú có thể do chứng trào ngược dạ dày.

 

2. Quấy khóc trong và sau khi bú

Bé liên tục quấy khóc trong và sau khi bú có thể do bé bị đau khi bú, từ chứng trào ngược dạ dày.

3. Kém ngủ

Trong khi nhiều bé vừa bú vừa ngủ thì bé mắc GER trở nên mệt mỏi hoặc cáu kỉnh khi bú. Đặc biệt bé rất khó để vừa bú vừa ngủ.

4. Chậm tăng cân

GER ở trường hợp nặng sẽ khiến bé chậm tăng cân do mất nước. Bạn nên theo dõi dấu hiệu mất nước ở bé qua việc thay tã, đi tiểu và dinh dưỡng cho bé.

5. Ăn uống thất thường

Ăn uống khiến bé mắc bệnh không thoải mái nên bé dễ từ chối ăn uống trong thời gian dài.

6. Ho và nôn

Bé có thể bị tỉnh giấc giữa đêm vì ho và nôn. Một số trường hợp, bạn có cảm giác bé bị ngưng thở tạm thời giữa hai cơn ho.

7. Vấn đề ở hệ hô hấp

Axit trong dạ dày có ảnh hưởng tới phổi. Bé có thể ho nhiều hơn vào ban đêm, mắc nhiễm trùng tai, thậm chí bị viêm phổi.